Posted by : Chung Hoàng An Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

   Sân thượng  nhà phô có tiềm năng vô cùng to lớn trong việc mang lại không gian xanh cho nhà ở đô thị nhưng  không  phải ai cũng biết cách khai thác triệt để… Bài viết này đưa ra một giải pháp thú vị, đó là tận dụng sân thượng để tạo ra một không gian xanh cho ngôi nhà.

vườn trên mái,vườn trên mái nhà, vườn trên mái đẹp, vườn trên mái gutta t20 garden ,vườn trên mái là gì,khu vuon tren may, khu vuon tren mai nha,san vuon tren may,vuon rau tren mai nha,lam vuon tren mai nha,1.   Đẹp và lợi ích
        Cảnh quan trên sân thượng không cần diện tích lớn, chỉ là một vài khóm hoa nhỏ, chậu hoa treo hoặc bồn cây thiết kế hình thù đẹp mắt là bạn đã biến khoảng không gian tưởng chừng như vô vị thành thú vị.
     Với những gia đình không bố trí được phòng tập thể dục riêng thì có thể tận dụng sân thượng, ở đây vừa có được không gian tự do, thoải mái lại có khí hậu trong lành, thoáng đãng.
Lợi ích của cây xanh trồng trên sân thượng sẽ làm mát, ngăn cản các tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên bề mặt của sân thượng và bảo vệ cho sân thượng không bị co giãn, rạn nứt bê trên bề mặt.

2.   Lưu ý về chống thấm sân thượng
    Việc thiết kế xử lý thoát nước và chống thấm cho sân thượng là một việc phải được quan tâm hàng đầu. Từ bản phát thảo tổng thể ban đầu, xác định khu vực trồng cây, khu vực cần tạo hồ nước cảnh quan, xây dựng hệ thống ngăn chia không gian để có cách xử lý chống thấm khác nhau.
 Đối với những khu vực trồng cây chúng ta không thể đổ đất trực tiếp vào bồn cây mà chống thấm bằng cách đặt vỉ nhựa cứng dày, tới lớp vải địa rồi đổ đất trồng cây. Bởi vì mùa hè mặt sàn sân thượng giữ nhiệt làm nóng rễ cây hay mùa mưa thoát nước kém sẽ gây ngập úng làm chết cây.
Để sân thượng trở nên một không gian tuyệt vời cho việc hóng mát, thư giãn, bạn cũng có thể thiết kế hòn non bộ và thác nước cho không gian vườn thì  kích thước và khối lượng sao cho thật phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi có ý định thiết kế một hồ nước trên sân thượng, bạn cần tìm đến một KTS có chuyên môn, đáng tin cậy và chú ý đến độ an toàn của nó. Tránh việc rò rỉ, thấm nước từ khu vực này xuống dưới nhà.

3.   Chọn loại cây phù hợp
      Nếu bạn yêu thích trồng các loài cây vừa tạo bóng mát sân thượng vừa tranh thủ thu hoạch thì chọn trồng cây dây leo cho trái như chanh dây,mướp, gấc, thiên lý, bầu…
      Nên chọn những loại cây hoa cảnh chịu đựng được nắng gió trên tầng cao, những loài hoa có thể đong đưa theo những cơn gió : Kim đồng, bông giấy, tigon, quỳnh anh, ngũ sắc, nguyệt quế… và phối kết chúng lại với đá cuội, hồ nước nhau tạo nên một tiểu cảnh đẹp.
Trên sân thượng luôn luôn nắng chiếu gay gắt và gió nhiều làm cây trồng trên đó dễ bị thiếu nước, nhớ tưới chậm cho nước kịp thấm sâu bên dưới, và tưới thêm vào buổi chiều cho cây đủ ẩm.
        Nếu cây trồng trên sân thượng quá sum xuê, nhiều cành nhánh thì phải cắt tỉa bớt các nhánh vươn dài mọc lộn xộn để thu gọn tán cây, dùng dây cột cố định nhánh cây vào giàn đề phòng mưa to gió lớn gây gãy nhánh rơi xuống đất rất nguy hiểm.

                                                             Nguồn : Chung Hoàng An- Copyright © Chung Hoàng An - Vườn Nhà Đẹp - Powered by Chung Hoàng An - Designed by Chung Hoàng An -