Posted by : Chung Hoàng An Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

    Nước còn giúp điều hòa khí hậu cho khu vườn, tạo độ ẩm, làm giảm nhiệt độ vì sự bốc hơi. Và thiết kế tiểu cảnh nước trong vườn phải tuân theo một số qui tắc dưới đây :

Nguyên tắc dựa theo phong thủy

  Nguyên tắc căn bản của phong thủy là: “Nước lúc nào cũng phải ở phía trước căn nhà” (Minh Đường)
“Thủy sinh mộc” - cây xanh và mặt nước là hai yếu tố không thể tách rời do đó phải chú ý phối kết nước với cây xanh hợp lý.
Một yếu tố không thể thiếu khi kết hợp với nước nữa là đá – “sơn thủy”.

Nguyên tắc có tính tư tưởng
   Các tiểu cảnh nước phải có chủ đề rõ rệt thống nhất với chủ đề chung của phong cảnh mà tiểu cảnh được bố trí bên trong. Tính tư tưởng của tiểu cảnh có thể biểu hiện những sự tích, truyền thuyết dân gian, các hình ảnh tượng trưng cho đất nước …

-        Ví dụ: dựa theo truyền thuyết bánh chưng bánh giầy thiết kế ao hồ có dạng hình vuông (trời tròn, đất vuông), và có thể trồng cây để làm dịu các góc vuông lại mà vẫn giữ đựơc chủ đề tư tưởng.

     Mỗi tiểu cảnh có thể đại diện cho mỗi vùng của đất nước, gợi lên những câu hò, điệu lý, phong tục tập quán làm con người thêm xúc động
-        Ví dụ: hình ảnh cây đa, bến nước gợi nhớ về làng quê yên bình, đem những hình ảnh của cuộc sông gần gũi vào sân vườn sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

Nguyên tắc có tính hệ thống.

Các tiểu cảnh nước không biểu hiện một cách rời rạc với nhau mà liên quan với nhau theo một hệ thống nhất - hệ thống của bố cục chung toàn thể khu vườn

-        Ví dụ trong một khu vườn được xây dựng theo phong cách Á – Đông (vườn Nhật chẳng hạn) thì không thể thiết kế tiểu cảnh nước là một chiếc đài phun nước kiểu Châu Âu được mà có thể dung hình thức suối ống tre, vừa đẹp lại vừa phù hợp với toàn thể khu vườn.


Nguyên tắc có tính thực dụng

Nước trong sân vườn ngoài chức năng thẩm mỹ, còn thêm nhiều chức năng thực dụng như điều hoà khí hậu, tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu.

  Nguyên tắc có tính tự do

 Các tiểu cảnh nước mô phỏng thiên nhiên thường vận dụng nguyên tắc bố cục tự do. Áp dụng nguyên tắc này là tạo nên những phối kết lấy cảnh thiên nhiên làm mẫu.
Một số phối kết đẹp


     Dừa quanh ao nước nhỏ, kênh, hào


                             Liễu ven hồ


                        Hoa ban bên suối

          Thủy trúc bên bờ nước nhỏ
                  
    - Khéo léo đưa nước vào sân vườn chẳng những đem đến mỹ quan cho khu vườn mà còn đem đến cảm giác thư thái thật sự khi bước vào khuôn viên vườn.
- Copyright © Chung Hoàng An - Vườn Nhà Đẹp - Powered by Chung Hoàng An - Designed by Chung Hoàng An -